M BUDDHA BLESS AND HIS SHIT

PHOTOGRAPHS : TOUR WONGSAWAN
PHOTOGRAPHS : NOPANAN DANHIRANWAT
INTERVIEWER : KAMIC TANASHAARTANYA


ภาพวาด – จริงๆ ไม่ชอบวาดแต่ชอบพ่น แต่วาดนี่เป็นทางออกอีกทางตอนอารมณ์มันมา อยู่บ้าน จะพ่นในบ้านก็กระไรอยู่ ในบ้านจะไม่มี Graffiti เป็นงานที่ต้องอยู่ข้างนอก งานแคนวาส เขียนสีเป็นงานอดิเรก แต่จะทำนาน บางชิ้นเป็นเดือน จะออกแบบบนกระดาษ A4 ก่อน ถ้าชอบก็จะมาทำต่อ แต่งานสีจะไม่เนียนเหมือนงานพ่น เป็นได้ทั้งแบบตั้งใจและขี้เกียจ งานส่วนมากจะออกมาเป็นการ์ตูน ชอบ ดีไซน์จากสัตว์เลี้ยงตัวเอง ไม่ใช่รูปเหมือน จะดีไซน์ขึ้นมาใหม่เลย
หนังสือ Graffiti
– เมื่อ 12 ปีที่แล้ว เริ่มเห็นจากหนังสือพวกสเก๊ตบอร์ด ปกแม็กกาซีนต่างประเทศ พวกเมทัลอเมริกา มี Graffiti เป็นส่วนร่วม ลายอะไรวะสวยดี เป็นฉีดสเปรย์เหรอ ก็เริ่มสนใจ ก็ฝึกพ่นเอง นานมาก 2-3 ปี หาสไตล์ ฝึกทักษะในการใช้กระป๋องสเปรย์ หนังสือเพิ่งมาซื้อตอนโต แพงมาก และไม่ค่อยมีนำเข้ามาขายเท่าไหร่ เอามาศึกษาแนวทางคนอื่น หาสไตล์ แรงบันดาลใจ


หน้ากาก และหัวสเปรย์ – จริงๆ ควรใช้หน้ากาก พ่นในที่อับที่แคบ เรื่องสุขภาพ ถ้าไม่ใส่นี่จะเวียนหัวเลย พวกโปรเมืองนอกที่ทำงานมา 20-30 ปีนีมีปัญหาเรื่องสุขภาพมาก หน้ากากนี่ไม่สะสม มีตัวเดียวแต่เปลี่ยนกรองได้ ส่วนหัวสเปรย์ในต่างประเทศที่ทำ Graffiti จะมีสีสเปรย์สำหรับทำงานศิลปะโดยเฉพาะ ฝรั่งมาบ้านเราเจอสีไทยทำงานไม่ได้เลยเพราะมันไม่ใช่สำหับทำงานแบบนี้ เยิ้มง่าย แก๊ซแรงกว่า ควบคุมยาก หัวก็จะมีหลายไซส์ ช่วงแรกจะใช้หัวสเปรย์ของพวกน้ำหอม AXE มาประยุกต์ใช้ เพราะใกล้เคียงหัวบางชนิดของเมืองนอก ตอนหลังเริ่มจะมีการสั่งเข้ามา มีเพื่อนไปเมืองนอกก็จะฝากซื้อมา เลยสะสม
หมวก – ของค่ายเรา “ก้านคอ” กำลังจะทำแบรนด์เสื้อผ้า นี่เป็นโลโก้ใหม่ เป็นต้นแบบยังไม่ได้ปล่อยขาย


งานปั้นดินญี่ปุ่น – ชอบเก็บตุ๊กตา อยากมีของตัวเองมากกว่า แต่ต้นทุนพวกไวนิ่ลทอย สตรีททอย นี่จะสูงมาก ก็เลยปั้นเองแม่งเลย ออกแบบบนกระดาษก่อน ให้รุ่นน้องที่มีทักษะมาช่วยดูว่ามันจะขึ้นดินได้ตามแบบมั้ย แล้วก็ขึ้นดินเองเลย
สมอเรือ – ทำไปร่วมงานประมูลของ ทำเป็นสัญลักษณ์แทนตัวสมาชิกในวง ก็ผสมกันระหว่างงานเพ้นท์กับงานพ่น ใช้มาร์คเกอร์ อาคลีลิค และเก็บเส้นด้วยสีสเปรย์
หนังสือที่ชอบอ่าน – ปกติจะไม่ชอบอ่านหนังสือ อ่านพวกสัตว์เลี้ยง Graffiti แต่พอเจอเล่มนี้แล้วชอบเพราะรู้สึกเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาว หนังสือนี่บอกถึงวิวัฒนาการก้าวกระโดดในโลกของเรา น่าสงสัย มีคลายปมชี้ปม เอาประเด็นของนักวิชาการนักโบราณคดียุคก่อนมาคุยมาตีแผ่
ตุ๊กตา – ไม่อยากบอกใคร ตอนไปซื้อนี่เขินมาก อ้างว่าซื้อให้แฟน ชอบการตลาดของคนคิด ชอบคิดว่าพวกทำไมมันขายได้เยอะจังวะ มันมีความน่ารักขอมัน รู้ว่าผู้หญิงชอบแต่งตัวยังไง ทำเสื้อผ้า Accessory ก็จะเก็บคอลเลคชั่นที่มันดูเถื่อนๆ ที่สุด


การ์ตูน – จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับจักรยาน “สิงห์นักปั่น” อ่านแล้วได้อะไรเหมือนกัน ได้ไฟในตัวเราด้วย เพาะชอบขี่จักรยานมาก
จักรยาน – มีสองคันแต่ชอบ BMX โมจริงจังเลย ถ้าไม่เป็นนักร้องก็คงเอาจริงทางนี้ เล่นแลมป์ ออกไปทางเอ็กซตรีมเลย จนเพื่อนๆ ด่าเพราะมีช่วงหนึ่งที่ซ้อมจนบาดเจ็บไปทำงานไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นไป
สัตว์เลี้ยง – เริ่มจากเลี้ยงหมา พิทบุล เสียไปแล้ว ก็เริ่มเลี้ยงชิวาว่า หมาจร เริ่มจากให้อาหารหมาจรก่อนเพราะแถวบ้าน(ห้วยขวาง)เยอะมาก เริ่มเยอะ มีลูก ต้องทำหมัน ก็เริ่มเข้าไปเจอพวกพี่ๆ ที่ทำงานตรงนี้ในอินเตอร์เน็ต อยากช่วย เห็นมากับตาเลยเรื่องทรมานสัตว์ ต้องหาบ้านให้หมาในโครงการ เจอตัวถูกใจก็เอากลับมาบ้าน พี่โจ้ โจอี้บอยก็ช่วยกัน ระดมทุนช่วยหมา แมวก็เหมือนกัน ส่วนกระต่ายนี่มาตอนไปช่วยน้ำท่วมเห็นทิ้งไว้บนหลังคาไม่มีคนให้อาหารก็เลยเอามาเลี้ยง ตอนนี้มีหมา 8 แมว 3 กระต่าย 5 หนู 1 เต่า 2 ปลากัด 4
เสื้อ – ชอบแฟชั่นแขนลุ่ยในอัลบั้มแรกแต่หายาก นี่ได้อดิดาสเป็นสปอนเซอร์เรื่องเสื้อผ้า นี่ก็ชอบเอาใส่เล่นคอนเสิร์ตมาล่าสุด แรงดี แต่ถ้าไม่เป็นนักร้องก็คงไม่รู้จะใส่ทำไม เหมือให้เกียรติคนดูเพราะเราจะแต่งตัวธรรมดาๆ ขึ้นเวทีก็กระไรอยู่
รอยสัก – เพื่อนชื่อต่อเป็นคนสักให้ ส่วนใหญ่เป็นงานขาว-ดำ ชอบอะไรง่ายๆ สีน้อยๆ แต่ลายที่มากชอบคือลาย “พนมมือ” ที่อยู่ตรงคอ ฮามาก ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อชีวิต โทรหาเพื่อนชื่อเดียวที่ทำ Graffiti ด้วยกันบอกอยากสักว่ะ อยากสักรูปมือไหว้แม่ มีชื่อแม่ด้วย เพราะแม่เคยทักว่าเดี๋ยวนี้มือแข็งนะ เจอไม่ค่อยหวัดดี ก็เลยสักเลยรูปมือไหว้มีชื่อ “สายสุนี” แต่มีฮากว่านั้น เพราะตอนสักไปสักที่ร้านของต่อที่อยู่ในห้าง พอดีแม่ไปแถวนั้นไปเห็นตอนสักด้วย ไปยืนดูด้วยนะ แม่ทำหน้าเอือมมาก ผ่านไปไม่นานแม่เปลี่ยนชื่อ ฮาเลย แล้วจะทำไง แต่ก็ถือว่าเป็นชื่อแม่เรา
ผลงานล่าสุด – ตอนนี้เพิ่งปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมา และกำลังทำอัลบั้มเต็มอยู่ คงเสร็จภายในปีนี้ อยากทำให้มันดีที่สุดพอใจที่สุดแล้วค่อยปล่อย ถ้าจะติดตามผลงานก็เข้าไปที่ Facebook ของก้านคอ ช่วงนี้ก็ยังมีทัวร์อยู่ ต่างจังหวัดเยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s