25 QUESTIONS WITH PEKK NYMPH

PHOTOGRAPHS
TOUR  WONGSAWAN
INTERVIEWER
KAMIC TANASHAARTANYA

Image

ช่วยเล่าประวัติของตัวเองคร่าวๆ – ทำอาชีพแรกคือนักร้องเลย  ช่วงหนึ่งของชีวิตตื่นมาก็ร้องเพลง  ทำอะไรก็ร้องเพลง  อยู่กับเพลง 24 ชั่วโมง  ก็ไปเรียนร้องเพลง  เป็นคนที่ทำอะไรแล้วทำสุด  ตั้งใจมาก  ทำการบ้านมาตลอด  ครูก็ชอบ  พอดีมีเพื่อนๆ ของครูจะทำวงเล่นกลางคืนอยากได้นักร้องหญิง  ก็เลยไปลองครั้งแรกกับวงที่มีแต่ครูทั้งนั้นเลย  สนุกมาก  ได้พัฒนาตัวเอง  อยู่วงนี้มาหลายปี  หาเงินได้ก็ซื้อบ้าน  ครูก็แนะนำให้ไปเรียนเทคนิคการสอน  ต่อมาก็เลยได้ไปสอนร้องเพลง  แล้วก็ลองไปออดิชั่นเป็นครูที่ KPN  และก็ทำวงมา
เรื่อยๆ จนมาเจอมือ โดมกีตาร์ ก็เริ่มทำเพลง  เล่นใต้ดิน  ซิลเกิ้ลแรกถ่ายเอ็มวีกันเอง  ตระเวนเล่นตามเวทีอินดี้  จนโซนี่มิวสิคมาเห็นก็เลยเรียกไปคุย  ได้ทำงานในอัลบั้ม แบล็คชีพ 7 ทำอยู่ 3 เพลง  ล่าสุดออกซิงเกิ้ลใหม่ “ปากร้าย” กับ “นาฬิกาปลุก”
โตมากับเพลงแนวไหน – ตอน 5 ขวบคุณแม่พาไปดูคอนเสิร์ตแรกคือ พี่ปุ๊ อัญชลี  เท่มาก  ที่บ้านก็จะมีรูปพี่ปุ๊  อยู่กับรูปนี้มาตลอด  คุณพ่อจะฟังคาราบาว  ก็จะโตมากับทั้งดนตรีร็อค และเพื่อชีวิตซึ่งเป๊กก์คิดว่ามันใกล้เคียงกัน
นักร้องหรือวงดนตรีที่โคตรไอด้อลเลย – ก็ฟังเพลงตามสมัย  ฟังเพลงสากล  ไม่เคยรู้ว่าก่อนว่าโลกใบนี้จะมี  Alanis Morristte  อยู่   ตอนนั้นครูแนะนำให้เราไปหาฟัง  พอฟังแล้วก็ชอบ  คือเราฟังแล้วเราจะแปลเนื้อหาด้วย  เค้าแต่งเอง  ไปเปิดยูทูบ ซื้อดีวีดีแสดงสดมาดู  ทึ่งกับผู้หญิงคนนี้มาก  ทำให้เราฉีกกรอบตัวเองว่าเวลาคุณร้องเพลงไม่จำเป็นต้องสวย  คิดว่า “ร้องออกมาจากใจ” มันสวยที่สุดแล้วล่ะ
พูดถึงทำงานเพลง  มีส่วนร่วมในงานเพลงยังไงบ้าง – เขียนเนื้อบ้าง  ช่วยแก้เนื้อบ้าง  เรื่องราวในเพลงก็จะเป็นเรื่องราวชีวิตของเป๊กก์  เป็นคนชอบบ่น  เล่าให้คนในวงฟังหมดว่าวันนี้เจออะไรมาบ้าง  มันก็เลยกลายเป็นเรื่องที่มาเป็นคอนเซ็ปท์เพลงที่ออกแนว “นอยๆ – ดาร์คๆ” หน่อย
ร้องเพลงในห้องอัดครั้งแรกในชีวิต  รู้สึกยังไง – ตอนเด็กๆ เลยเคยไปออดิชั่นแกรมมี่  ไม่เคยรู้เลยว่าห้องอัดเป็นยังไง  ไม่เคยรู้เลยว่าการเข้าไปอยู่ในห้องคนเดียวแล้วข้างนอกมีคนคอยจ้องเราอุ่หลายคน  รู้สึกว่าตัวเองเป็นปลาทองในตู้  เกิดมาไม่เคยร้องเพลงแล้วเสียงสั่น  คุมไม่ได้  จะร้องไห้  ก็ไม่ได้  แต่เป็นประสบการณ์ที่ดี ต้องซ้อมมากๆ   พอมาถึงตอนที่อัดเพลงของตัวเองครั้งแรกเราก็เลยมั่นใจ  มันเป็นเพลงของเรา  แทบไม่ต้องจำเนื้อ  ไหลไปเอง  มีเสียงในหัว  จะอิน
หาแนวเสียงของตัวเองนานมั้ย – เป็นคนร้องเพลงเสียงต่ำมานาน  เสียงจะ “ควายๆ” มาก  คนที่ไม่เคยร้องผับจะไม่รู้  เพราะซาวด์บนเวทีกับซาวด์ข้างล่างจะต่างกัน  ไม่มีร้านไหจะจ้างซาวด์เอ็นจิเนียร์ระดับเทพมานั่งปรับให้เราตลอด  เสียงบนเวทีมันคุมยาก  ทำให้เราต้องเพิ่มเพาเวอร์ในเสียงเรา  ที่วงเราจะแกะเพลงผู้ชายเยอะ  เรนจ์เสียงจะต่ำมาก  พอเวลาสูงก็จะสูงมาก  เราก็จะร้องเต็มเสียงไม่มีหลบ   ทำให้เรนจ์ในการร้องของเราจะกว้าง  ทำให้เราสามารถร้องเพลงผู้ชายที่คีย์สูงๆ นี่ร้องได้หมด  พอร้องเพลงของตัวเองครั้งแรกเราจะรู้สึกว่าทำไมเสียงกู “ควาย” จังวะ??  แต่ก็ร้องเต็มที่ให้ไม่รู้สึกอั้น  ไม่ไปกดดันหรือพยายามหาเสียงอะไร  มาหลังๆ ก็ได้พี่โปรดิวเซอร์ (โป โปษยานนท์) ช่วยแนะนำในการร้องให้ดีขึ้น
ถามถึงรอยสักกันบ้าง  มีที่มาที่ไปยังไง – ช่วงจบ ม.3  มีเพื่อนกลุ่มนึงทีมีแฟนเป็นฝรั่งที่สัก  เห็นแล้วชอบ  เท่ว่ะ อยากสัก  ตอนั้นเรียนสตรีวิทย์ฯ ใกล้ๆตรอกข้าวสาร  ก็เดินไปคนเดียวเลย  หาร้านที่ถูกชะตาแล้วก็เลือกลายเลย  รอยแรกเป็นกราฟฟิคน้ำ  สวยมาก  มีสีแดงมีสีดำด้วย  พอมาถ่ายเอ็มวีครั้งแรกต้องใส่ชุดเจ้าสาว  เพื่อนในวงทัก”มึงสักคาราบาวเหรอ”  ตอนนั้นเราคิดว่สวย  พอโตขึ้นเมองอีกมุมนึงมันก็ไม่ใช่  มันพลาดไปแล้ว  ก็ไปทับลายใหม่  ก็หาลายที่เป็นตัวเราที่สุด  อยากแนะนำน้องๆ ที่จะสักว่าควรสักหลังจากที่อายุเลย 20 ไปแล้ว รอยสักมันจะสวยและเข้ากับตัวเราที่สุด  และคุณจะรู้ว่าคุณจะดำเนินชีวิตไปในเส้นทางไหน  หลังจากนั้นอีก 2 ปี เรารู้แล้วว่าชีวิตเราจะไปทางไหน  และรอยสักมันก็ส่งเสริมอาชีพของเรา  ก็มาสักเพิ่มอีก  ชอบลาย 5 เส้น  ไม่ตีทึบ  มีลายแตก  เดิมลายนี้จะเป็นรูปผู้ชายพังค์นั่งก้มหัว  ก็หาอะไรที่เกี่ยวกับเรามาใส่แทน  ก็เป็นรูปไมค์มาใส่แทน  เป็นไมค์โบราณ  ต่อมาก็สักที่แขนขวา  เป็นคนชอบดาว  ลายเซ็นเป๊กก์เวลาเขียนจะคล้ายกุญแจซอล  เป็นเครื่องหมายที่บ่งบอกทางดนตรี  และก็มีไปสับเพิ่ม  อยากได้สีเพราะเดิมมีแต่ทึบๆ  ก็เลยใช้เทคนิคใหม่ คือ”จุด” ซึ่งระบมที่สุดตอนสัก  ยังดีที่มียาทาไม่ถึงอาทิตย์
มีใครที่เป็นไอด้อลในเรื่องของการสักหรือเปล่า – คงเป็นฝรั่งที่ตรอกข้าวสาร  เห็นเค้าสักแล้วสวยดี  เห็นแล้วถูกชะตาเหมือนรักแรกพบ  ไม่มีศิลปินคนไหนเป็นไอด้อลเลย
ศึกษาเรื่องรอยสักก่อนสักมั้ย  ยังไง – หลังจากที่เพื่อนทักรอยสักแรกก็นอยกินเลย  ก็เลยต้องหข้อมูลว่าจะสักรอยแบบไหน ยังไง คือไม่อยากได้ลายที่ใครๆ ก็มี  ก็ต้องหาลายที่ชอบแล้วเอามาปรับให้เป็นเรา
เลือกร้านสักมั้ย  ยังไง – ส่วนตัวเลยนะดูว่าต้องถูกชะตา  อย่างตอนงานแก้นี่เราก็ดูงานแก้ของเค้าแล้วรู้สึก…ทำได้ไงวะ  เส้นคม  รู้สึกว่ามันมีชีวิต  และก็สนิทกันเพราะเราเคยไปเจาะมาก่อน   ส่วนเรื่องความสะอาดนี่ไว้ใจอยู่แล้ว  เค้าจะแกะเข็มใหม่ให้เราเห็นเลย
แล้วรอยสักมันสัมพันธ์กับแนวดนตรีที่เล่นหรือเปล่า – คิดว่ามันเอื้ออำนวยที่สุด  อย่างการมาถ่ายภาพในวันนี้ก็ได้มาเพราะรอยสักนี่
แล้วถ้าพูดถึงแฟชั่นด้านอื่นๆ ล่ะ  ไปกับรอยสักมั้ยในความคิดเห็นส่วนตัว – ตามความคิดตัวเอง  อย่างเวลาเลือกแหวนนี่จะเลือกตามใจเลย  มีแหวนเยอะ ชอบใส่แหวน  ชอบใส่พวกข้อมือ  เสื้อผ้าก็จะตามใจตัวเอง  แต่ไม่ใส่แขนกุดเพราะเราสักด้วยมันก็จะดูโหดไปหน่อย
จริงๆ แล้วสไตล์การแต่งตัวของตัวเองเป็นแบบไหน – อยู่บ้านนี่ธรรมดานะ  ใส่แว่นด้วยเพราะสายตาสั้น  ถ้าร้อนๆ อาจจะใส่เสื้อกล้ามแล้วบ๊อกเซอร์ตัวนึง  ถ้าออกนอกบ้านอาจจะกระโปรงยีนส์แล้วมีเลกกิ้ง
ของประดับส่วนตัวที่ชอบและคิดว่าเข้ากับอะไรทั้งหมดที่ตัวเองเป็น – แหวนที่สลักคำว่า  FUCK YOU  ได้มาจากซุ้มตลาดมืดในงาน FAT 9
เรื่องที่คิดว่าน่าอายที่สุดในชีวิตกลางที่สาธารณะ – วันนั้นจะไปเล่นที่ร้านใหม่ไม่เคยไป  รออยู่หน้าร้านแล้ว “ปวดหนัก”  ก็เดินไปเข้าห้องน้ำ  พอเสร็จแล้วออกมาเจอผู้ชายยืนฉี่
เรื่องหน้าแตกบนเวที – จะเนียนๆ ไป  ไม่หลุด  ร้องๆ แล้วเหยียบสายไมค์แล้วสายไมค์หลุดจากหัวไมค์  เราก็เนียนๆ ร้องต่อ
ฮาที่สุดในชีวิต – ตอน ป.6 เล่นวิ่งไล่จับในห้องเรียนที่พื้นขัดแว็กซ์ใส่ถุงเท้าวิ่งลื่น  วิ่งๆ ไปมีคนข้างหน้าล้มมันก็เลยกวาดคนข้างหลังล้มหมดเลย  มีคนนึงไถลไปชนกระดานดำหน้าห้องแล้วเยี่ยวแตก  ที่ฮากว่านั้นพอตอนเช้าตรงที่มันล้มมีคราบอยู่ด้วย
เท่ที่สุดในชีวิต – เตือนคนบนรถไฟฟ้าว่าอ่ายืนพิงเสาเพราะทำให้คนอื่นไม่มีที่จับ  รู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง
ถ้าพรุ่งนี้น้ำจะท่วมโลก  วันนี้จะทำอะไร  –  ทำเหมือนทุกวัน  อยู่กับครอบครัวที่บ้าน
คอนเสิร์ตแรกที่ไปแล้วประทับใจที่สุด – คอนเสิร์ตพี่ปุ๊ อัญชลี
คอนเสิร์ตแรกของตัวเอง  – ชอบทุกคอนเสิร์ตที่ตัวเองเล่น  อย่างล่าสุดที่งาน FAT  เล่นวงแรก ปะตูเปิด 4 โมงแล้วเล่นเลย ตอนแรกนึกว่าจะไม่มีคนดู  พอร้องได้สักพักคนก็เริ่มเดินเข้ามาดูซึ่งต้องใช้ความกล้ามากที่จะเดินเข้ามาที่หน้าเวทีโล่งๆ ประทับใจมาก
อัลบั้มที่ชอบที่สุด – เยอะมาก  ชอบหมด Jugged Little Pill  ของ  Alanis Morisette
หนังที่ชอบที่สุด – ส่วนใหญ่ชอบดูหนังวอลท์ดิสนี่ย์   แต่ที่ชอบที่สุดเลยคือเรื่อง  The parent Trap
ผลงานล่าสุด – ซิงเกิ้ล “นาฬิกาปลุก”  และตอนนี้กำลังเข้าห้องอัดซิงเกิ้ลใหม่
ติดตามผลงานได้ที่ไหน –  http://www.facebook.com/nymphband, ร้านเสื้อ  Paint 2 Me
More photo HERE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s